การเคลือบแก้ว ราคา..ดีกว่าการเคลือบแว็กซ์อย่างไร?

การเคลือบแก้ว ราคา..ดีกว่าการเคลือบแว็กซ์อย่างไร?

หลายคนอาจจะยังคิดว่าการเคลือบแว็กซ์ (Wax)  จะให้ประสิทธิภาพไม่แตกต่างกับการเคลือบแก้ว ราคาเท่าใดนัก ซึ่งในความจริงแล้ว ไม่สามารถเปรียบเทียบการเคลือบแว็กซ์กับการเคลือบแก้ว ราคาได้เลย นั่นเป็นเพราะว่าผลลัพธ์และประสิทธิภาพจากการเคลือบทั้งสองชนิดนั้นให้ผลแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เมื่อเปรียบเทียบกันในเรื่องของราคาแล้วอาจพบว่าการเคลือบแว็กซ์ราคาถูกกว่า ซึ่งการเคลือบแว็กซ์นั้นจัดว่าเป็นการเคลือบชั้นผิวรถในระยะเวลาช่วงสั้นๆอย่างผิวเผิน ทำให้ไม่สามารถปกป้องรถของคุณจากรอยต่างๆ ได้จริง ซึ่งต่างจากการเคลือบแก้วที่ให้ผลคุ้มค่าในระยะยาวในการปกป้องและรักษาสีผิวของรถคุณในยาวนานขึ้นกว่าเดิม โดยการเคลือบแก้วนั้นมีระยะการใช้งานที่ยาวนาน 5-10 ปี ซึ่งคุณสมบัตินั้นจะแตกต่างกันไปตามแต่แบรนด์ของน้ำยาเคลือบแก้วแต่ยี่ห้อ โดยการเคลือบทั้งสองประเภทนั้นมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันดังนี้

การเคลือบแก้ว
การเคลือบแก้ว (Glass Coating) ปัจจุบันเรียกได้ว่าเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในท้องตลาด ในช่วงเวลานี้ เนื่องด้วยคุณสมบัติของส่วนประกอบหลักที่นำมาเป็นสารเคลือบแก้วนั้น คือ ซิลิกา (Silica) ซึ่งมีคุณสมบัติในด้านให้ความเงางามและความแข็ง ซึ่งถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่คิดถึงคุณประโยชน์ทั้งทางด้านความเงางามของตัวรถ และการปกป้องไปพร้อมกัน การเคลือบแก้วจึงสามารถตอบโจทย์ความต้องการได้ครอบคลุมในหลายๆ ด้าน ทั้งสามารถลดปัญหาคราบเปื้อนต่างๆ คราบยางมะตอย คราบหยดน้ำ มูลนก ลดการเกิดรอยขนแมว รวมถึงฝุ่นต่างๆที่เกาะตัวรถและทำลายผิวรถ ช่วยปกป้องผิวรถจากรังสี UV ทำให้สีผิวรถไม่ซีดจาง โดยรถที่ผ่านการเคลือบแก้วนั้นสามารถทนความร้อนได้สูงกว่าการเคลือบประเภทอื่นทั้งหมด ทั้งยังไม่สะสมความร้อนบนผิวสีรถยนต์ การทำความสะอาดรถที่ผ่านการเคลือบแก้วนั้นก็เป็นเรื่องง่าย เพียงแค่ใช้น้ำเปล่าและใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ด เพียงเท่านี้คุณก็จะได้รถสะอาดเงางามเหมือนใหม่แล้ว

การเคลือบแก้ว
การเคลือบแว็กซ์ (Wax) จัดว่าเป็นการเคลือบสีรถระยะสั้น ซึ่งปกติแล้วการขัดเคลือบสีโดยใช้แว็กซ์จะมีอยู่ 2 ประเภท คือ แว็กซ์ประเภทน้ำ ซึ่งการใช้แว็กซ์ประเภทน้ำนั้น จะมีอายุการใช้งานได้นานและคนความร้อนได้มากกว่าการเคลือบด้วยแว็กซ์ประเภทครีม โดยอาจจะมีอายุการใช้งานแค่ 3-4 อาทิตย์สำหรับในประเทศไทย ซึ่งมีสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อนมากแต่ข้อเสียของแว็กซ์ประเภทน้ำคือ จะให้ความเงางามที่น้อยกว่าแว็กซ์ประเภทครีม ซึ่งแว็กซ์ประเภทครีมจะมีประสิทธิภาพในการช่วยเพิ่มความเงางามให้สีรถยนต์เป็นหลัก แต่มีข้อเสียที่สำคัญคือทนความร้อนได้ต่ำ และมีอายุการใช้งานสั้น โดยอาจจะมีอายุการใช้งานแค่ 3-4 วันเท่านั้นเอง


ได้เห็นความแตกต่างของการเคลือบแว็กซ์ และการเคลือบแก้วไปแล้ว เชื่อว่าข้อมูลดีๆ ของเราจะช่วยทำให้คุณสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น..เพื่อเป็นการปกป้องผิวรถได้ยาวนาน

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ขั้นตอนสำคัญในการทำเคลือบแก้วที่คุณอาจไม่รู้

ข้อดีของการเคลือบแก้ว เมื่อเจอปัญหาการลบรอยยางมะตอย

หลักสำคัญในการดูแลรถที่ผ่านการเคลือบแก้ว & เคลือบเซรามิค เคลือบแก้วที่ไหนดี ราคา